นายกตู่ อารมณ์ดี เยี่ยมปลอบใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ชาวบ้านโฟกัสมือ ทะเบียนรถ

0 1,409

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ที่ห้องสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยคณะประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการภาคเหนือ 17 จังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยและการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน หลังรับฟังรายงานสถานการณ์อุทกภัยในภาพรวม รวมถึงการช่วยเหลือและแนวทางการแก้ไขป้องกันผลกระทบจากอุทกภัย แล้วนายกรัฐมนตรีมอบนโยบายการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

เผยในหลวง รับสั่งให้ดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยและมีพระราชกระแสรับสั่งให้รัฐบาลดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรี กำชับเรื่องพื้นที่กักเก็บน้ำไม่ให้เกิดการระบายน้ำทิ้งอย่างเดียวแต่ต้องเอาน้ำกลับมาใช้ประโยชน์ ทางด้านพื้นที่การเกษตรด้วย พร้อมย้ำว่ารัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือระยะสั้นประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนเรื่องงบประมาณโครงการใดที่สำคัญรัฐบาลก็พยายามผลักดัน ส่วนการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ กระทรวงการคลังมีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว พร้อมย้ำว่าข้าราชการระดับจังหวัดจะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวให้กับประชาชน

มท.1กำชับ ช่วยชีวิต-เยียวยา-แก้ปัญหารวดเร็ว

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้มีการสูญเสียจึงได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดใช้กลไกที่มีแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ประชาชน ผ่านสื่อและหอกระจายข่าว และได้สั่งทุกจังหวัดให้มีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้า ดูแลประชาชนอย่างทันท่วงที ในทุกด้าน การตัดสินใจของ ผวจ.ทุกจังหวัด เป็นเรื่องสำคัญ เป็นความคาดหวังของประชาชน เรื่องการช่วยชีวิต เยียวยา หากวิกฤต ต้องรวดเร็วมรการแก้ปัญหาความเดือดร้อนทั้ง อาหาร น้ำ เครื่องบรรเทาทุกข์ แก้ปัญหาจราจร การระบายน้ำอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เรื่องจิตอาสา ครัวพระราชทาน ต้องให้ความสำคัญ

ก.เกษตรพร้อมฟื้นฟู ใช้โดรนโปรยเมล็ดพันธุ์

ส่วน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ มีการเตรียมความพร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง โดยบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงาน เตรียมฟื้นฟูหลังน้ำลด เร่งสำรวจความเสียหาย ภายใน 1 สัปดาห์หลังน้ำลด/ ขณะที่กรมประมงจะต้องจัดหาพันธุ์ปลาเลี้ยง จะสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง การเยียวยาเกษตรกร อาทิ การทำนา เมื่อสูญเสียแล้ว จำเป็นต้องหาเครื่องจักรกล ทุ่นแรงเกษตรกร เช่น โดรน สำหรับโปรยเมล็ดพันธ์ช่วยเหลือเกษตรกร นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กำชับให้ข้าราชการในภูมิภาคต้องทำงานจริงจัง รวดเร็ว สามารถจัดทำข้อมูลพื้นฐาน ข้อมูลสถานการฯณ์ เพื่อวิเคราะห์แก้ปัญหาได้รวดเร็ว

มอบถุงยังชีพ ชาววังทอง 2,300 คน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เดินทางไปที่ วัดบ้านดงพลวง หมู่ 7 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพให้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นและสร้างขวัญใจกำลังใจให้แก่ประชาชน โดยชาวบ้านมารอรับมอบถุงยังชีพและให้การต้อนรับกว่า 2,300 คน โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวกับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยและมาให้การต้อนรับว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียชีวิต ของ ชาว อ.เนินมะปราง และทรัพย์สินของประชาชนที่ถูกน้ำท่วมมาวันนี้ต้องการมาดูสภาพตามจริง พบว่าการแก้ไข เน้นระยะยาว คือ การหาทางสร้างระบบจูงน้ำเพื่อมากักเก็บ หรือ เช่าที่ดินสำหรับเก็บกักน้ำ ไม่ให้น้ำสูญเสียไป

อารมณ์ดี กระเซ้าเย้าแหย่ เล่นสลากเบาๆหน่อย

นายกฯ บังกล่าวว่า ต้องศึกษาความเป็นไปได้ทั้งในแง่กฎหมาย และ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะรับโครงการต่าง ๆ ที่ จ.พิษณุโลก เสนอทั้ง 10 โครงการ มาหาแนวทางปฏิบัติ มอบ สทนช.กรมชลประทาน ทบทวนตามแผนการพัฒนาแหล่งอย่างยั่งยืน นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะเอาใจใส่ดูแลพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี ใครมีปัญหาเรื่องเงินกู้ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหาให้เบาบางลงไป ที่ผ่านมารัฐบาลก็ช่วยแก้ปัญหาไปเยอะมากแล้ว ขอฝากเรื่องการเรียนการศึกษาของบุตรหลาน ขอให้เรียนกันหลากหลายและนำมาประกอบอาชีพในท้องถิ่นของตนเองได้ เรื่องซื้อสลากฯก็ให้เบาๆ กันหน่อย จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ทำการมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนจำนวนหนึ่ง ก่อนเดินทางไปที่ จ.สุโขทัย ต่อไป

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ มีผู้ตามจดทะเบียนรถนายกรัฐมนตรี ที่ใช้เป็นพาพนะในการเดินทางปฏิบัติภารกิจที่ จ.พิษณุโลกในครั้งนี้ เป็นรถตู้ ทะเบียน 2 กร 6767 กรุงเทพมหานคร

(อ่านข่าว ลุงตู่ ไปต่อสุโขทัย ลุยแก้ปัญหาน้ำท่วม ชาวบ้านแอบเล็ง เลขทะเบียนรถ)

หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางไป จ.พิษณุโลก ได้ออกเดินทางต่อมายัง บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.เมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมเอ่อล้นเข้าท่วมเป็นพื้นที่ต่อไป

ขอบคุณ :siamnews.com

Loading...

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน